357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocuc.com.vn

Những điều du học sinh cần biết khi làm thêm tại Úc

Mục lục bài viết

  Úc là một điểm đến lý tưởng của du học sinh quốc tế. Xứ sở chuột túi không chỉ hiện đại mà chi phí tại quốc gia này cũng khá đắt đỏ. Vì vậy, nhiều du học sinh Úc  thường vừa đi học vừa đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, với những bạn mới đến Úc du học thì cần biết những gì khi làm thêm tại Úc, cùng Phuong Nam Education tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

  Những quy định và quyền lợi về việc làm thêm tại Úc

  Giấy phép làm thêm hợp pháp ở Úc

  Là một sinh viên quốc tế đang học tập tại Úc, bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi chương trình khóa học của bạn đã bắt đầu. Du học sinh quốc tế được phép làm thêm 40 giờ/ 2 tuần trong học kì, và 40 giờ/ tuần trong những kì nghỉ. Đối với nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án, có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên.

  Giấy phép làm việc ở Úc

  Đơn xin giấy phép làm việc tại Úc

  Để bắt đầu đi làm thêm, bạn cần có giấy phép làm việc được cấp bởi Cơ quan Di trú (DMIA). Du học sinh quốc tế làm thêm tại Úc cần phải đăng ký mã số thuế (Tax Number). Đây là số tham chiếu cá nhân do Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) cấp và được sử dụng để nộp báo cáo thuế và các tài liệu quan trọng của chính phủ. 

  Xin giấy phép giúp cho công việc của bạn hợp pháp không ảnh hưởng đến Visa và việc xin ở lại Úc sau này. Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng thì sẽ được miễn thuế $6,000 AUD (khoảng 100 ngàn VND) đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác.

  Mức lương tối thiểu và tiền hưu bổng

  Những công việc làm thêm hợp pháp sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động, và được trả mức lương tối thiểu đúng quy định $18,93 AUD/ giờ (khoảng 310 ngàn VND). Nếu một nhà tuyển dụng đưa ra bất kỳ khoản nào thấp hơn số tiền này, họ đang vi phạm pháp luật. 

  Ngoài ra, nếu bạn thành thạo tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường với mức lương khá cao khoảng $22 AUD - $26 AUD/ giờ (tương đương 360 - 430 ngàn VND).

  Tiền lương có thể được trả bằng tiền mặt, tuy nhiên chủ lao động phải xuất trình phiếu lương cho biết số tiền đã trả, số thuế đã khấu trừ, số giờ làm việc, khoản đóng góp cho tiền hưu bổng và những thứ khác như quyền được nghỉ phép nếu thích hợp. Sinh viên quốc tế cũng được hưởng tiền hưu bổng, đây là khoản tiền được trả vào tài khoản ngoài tiền lương của bạn. Tỷ lệ hưu bổng tối thiểu hiện nay là 9%.

  Tiền Úc

  Tiền lương ở Úc

  Bạn cũng có quyền nhận phiếu lương của mình trong vòng một ngày làm việc sau khi được thanh toán. Đây là bản ghi về số giờ bạn đã làm việc và số tiền bạn được trả. Để nhận được thông tin chính xác và lời khuyên về các quyền tại nơi làm việc của bạn, hãy liên hệ với văn phòng Thanh tra Công việc Công bằng (FWO). FWO là một cơ quan chính phủ độc lập giúp nhân viên hiểu các quyền và trách nhiệm của họ theo luật nơi làm việc của Úc.

  Vấn đề sa thải công việc không công bằng

  Người lao động và sinh viên quốc tế đang làm thêm ở Úc có các quyền tại nơi làm việc được điều chỉnh bởi luật pháp quốc gia. Nếu bạn bị mất việc làm một cách bất công vì những việc như thực hiện quyền của mình hoặc bị phân biệt đối xử, bạn có quyền yêu cầu được bồi thường cho việc bị mất người trả công đòi lại công việc của bạn với điều kiện bạn có thể cung cấp bằng chứng. 

  Nghỉ, giải lao và nghỉ ngơi

  Tùy thuộc vào loại việc làm và thời gian của ca làm việc, người lao động được nghỉ giữa ca và nghỉ phép. Những điều này nên được liệt kê và ghi rõ trong hợp đồng lao động của bạn.

  Môi trường làm việc 

  Theo luật an toàn và sức khỏe lao động (WHS) ở Úc, người sử dụng lao động phải đảm bảo nơi làm việc không có mọi nguy cơ về an toàn, đáp ứng tất cả các quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHS).

  Chọn công việc phù hợp với bản thân

  Hầu hết du học sinh thường có xu hướng xin làm thêm tại các cửa hàng Châu Á. Điều này sẽ thuận tiện giao tiếp cho những bạn không thông thạo tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể xin làm thêm ở tiệm thức ăn nhanh, quán cà phê…

  Làm thêm ở Úc

  Du học sinh làm thêm tại Úc

  Dù bạn du học tại bất kì quốc gia nào, việc làm thêm trong khuôn viên học tập luôn là những công việc “đáng mơ ước”. Các công việc hỗ trợ không chỉ đảm bảo quyền lợi làm việc của bạn mà còn giúp bạn trau dồi kỹ năng. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ những công việc hỗ trợ như trợ giảng, hỗ trợ thư viện, tình nguyện viên…

  Trang bị kỹ năng tiếng Anh 

  Tiếng Anh có thể được coi là yếu tố quyết định giúp bạn tìm việc làm thêm tại Úc dễ dàng hay phải mất cả tháng trời mới có việc phù hợp. Khi tìm hiểu các điều kiện du học, chắc hẳn sinh viên quốc tế đều biết Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu tại Úc. Kỹ năng tiếng Anh tốt không chỉ mang lại nhiều thuận lợi trong quá trình học tập, mà còn ở cả việc làm thêm. 

  làm thêm tại nhà hàng Úc

  Du học sinh làm thêm tại nhà hàng Úc

  Đối với những sinh viên làm thêm với vị trí phục vụ trong nhà hàng, khách sạn, cần có nền tảng tiếng anh tốt và trau dồi thường xuyên vì đây là phương tiện chủ yếu để giao tiếp và kết nối với khách hàng. Nếu kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ của bạn không được tốt thì bạn có thể làm các công việc cơ bản và làm cho người Việt.

  Cân bằng chi phí sinh hoạt và làm thêm ở Úc

  Có thể nói mục đích chính của hầu hết du học sinh đi làm thêm là kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy, khi làm thêm thì bạn cũng đừng quên cân bằng mọi chi phí sinh hoạt của mình ở Úc nhé! Dù là phí cho ăn uống hay vui chơi – giải trí, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để luôn dự trữ một khoản tiền phòng thân. Bạn cần lên kế hoạch quản lý chi tiêu cho việc ăn uống, vui chơi,... và cả khoản tiền dự trữ để phòng những trường hợp bất ngờ.

  Phuong Nam Education hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi làm thêm tại Úc và chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học. Đừng ngần ngại liên hệ qua số Hotline: 1900 7060 khi có thắc mắc, Phuong Nam Education sẽ hỗ trợ và giải đáp cho bạn sớm nhất có thể. Chúc bạn sớm thành công trên con đường đã chọn! 

   

  Tags: Làm thêm ở Úc, kinh nghiệm làm thêm tại Úc, những công việc làm thêm tại Úc, quyền lợi làm thêm ở Úc, giấy phép làm thêm hợp pháp tại Úc, mức lương tối thiểu ở Úc, các website tìm việc làm thêm tại Úc, cách tìm việc làm thêm tại Úc.

  Tư vấn miễn phí

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat